Cách chọn đàn piano cũ chất lượng.

Share on FacebookShare on Google+Tweet about this on TwitterShare on LinkedIn
Cập nhật: 12/22/2013 - Số lượt đọc: 10078

Là loại nhạc cụ với chi phí đắt đỏ, đàn piano mới luôn có giá vài chục ngàn USD. Vì vậy, sở hữu một cây đàn piano cũ giá cả phải chăng là một lựa chọn lý tưởng

Tuy vậy, để lựa chọn được một cây đàn piano cũ đảm bảo chất lượng với mức giá rẻ chăng không phải là một công việc đơn giản. Với những kiến thức và kinh nghiệm hiểu biết về đàn piano trong nhiều năm từ thuở trên ghế nhà trường, mình xin chia sẻ với các bạn các bước để lựa chọn đàn piano cũ:

1.      Bạn  hãy kiểm tra tổng thể cây đàn từ bên ngoài. Đàn piano cũ đã qua sử dụng nếu chất lượng còn tốt thì các lớp sơn sẽ mịn, màu sắc bóng bảy, đều. Tất nhiên, cũng có những cây đàn bị mông má lại lớp sơn và dáng vẻ bề ngoài. Để kiểm tra xem đàn có bị làm lại hay không, bạn hãy nhìn nghiêng lên mặt đàn tất cả các vị trí theo hướng ngược ánh sáng chiếu vào. Nếu đàn được làm lại lớp sơn thì chắc chắn bạn sẽ phát hiện ra những nước sơn không đều và gồ ghề. Nếu phát hiện các dấu hiệu này, bạn hãy cẩn trọng với chiếc đàn piano cũ mà bạn đang xem xét lựa chọn. Vì rất có thể đây là cây đàn đã quá cũ, nên chất lượng không đảm bảo. Một cây đàn cũ không cần quá sáng bóng nhưng sở hữu lớp sơn đều, còn mới khoảng 90% sẽ là một cây đàn có chất lượng tốt. Bạn cũng đừng quên kiểm tra các cạnh vì đây là những điểm mà bạn có thể xem được tuổi thọ của đàn.

2.      Kiểm tra bộ máy bên trong. Bạn hãy mở nắp và xem xét một cách chi tiết cấu tạo bên trong của cây đàn piano. Bên trong một cây đàn piano có các bộ phận: Búa đàn, tẩm nỉ, phím đàn, và dây đàn. Quan sát búa đàn có bị mòn hay không, búa bị mòn nhiều là loại đàn có tuổi thọ cao hoặc đã được thường xuyên sử dụng nên chất lượng còn lại sẽ không nhiều. Dây đàn có chùng không. Đây cũng chỉ là dấu hiệu tham khảo bởi các nhà bán đàn có thể chỉnh lại dây để đảm bảo độ căng của nó cũng như mức chuẩn của âm thanh. Nỉ đàn nếu bị bào mòn do sử dụng nhiều thì cũng là dấu hiệu cho thấy chất lượng đàn đã xuống cấp. Phím đàn còn mới không rạn nứt sẽ đảm bảo độ chính xác của âm thanh. Bạn quan sát tổng thể về màu sắc và độ mới của tất cả các chi tiết kể trên để đảm bảo không bộ phận nào bị thay thế. Dựa vào tính chất đồng đều bạn có thể nhận biết được điều này. Bộ máy cũng chính là linh hồn của cây đàn piano. Nên đây là một bước kiểm tra rất quan trọng, có tính chất quyết định đến chất lượng âm thanh.

3.      Bạn hãy ngồi xuống và đưa tay ra để thử đàn. Âm thanh của đàn có đạt chuẩn không, kiểm tra các thang âm, âm của từng phím. Nếu khi đàn lên mà có lẫn tạp âm thì đấy là dấu hiệu cho thấy phím đàn đã rã và có khả năng hỏng hóc. Trong bước này, nếu bạn là một người chưa biết chơi đàn piano thì sẽ rất khó khăn. Nếu được sự trợ giúp của một người tin tưởng có khả năng hiểu biết thì bạn nên  nhờ người đó đi cũng để thử đàn. Trong trường hợp miễn cưỡng, bạn hãy nhờ đến nhân viên cửa hàng chơi thử và cảm nhận, phát hiện các tạp âm.

DANH MỤC SẢN PHẨM

Hỗ trợ trực tuyến

0913 500 956 (Hữu Thủy)

ĐỐI TÁC

Ken Harmonica
Trong
Dan Piano

Video

THỐNG KÊ

Lượt truy cập: 2586803
Đang online: 7
0913500956
0913500956Facebook: Nh%E1%BA%A1c-c%E1%BB%A5-H%E1%BB%AFu-Th%E1%BB%A7y-Guitar-Store-354031244678627/Zalo: 0913500956