Cách chọn dây đàn guitar, có những loại nào, giá cả ra sao?

Share on FacebookShare on Google+Tweet about this on TwitterShare on LinkedIn
Cập nhật: 12/30/2013 - Số lượt đọc: 21203

Chọn một cây Đàn guitar ngoài yếu tố tổng thể chúng ta còn phải quan tâm đến một bộ phận rất quan trọng đó chính là dây đàn. Dây đàn có ảnh hưởng không nhỏ đến khả năng chơi nhạc của một cây Đàn guitar. Nó có vai trò như là một mắt xích trong chuỗi dây xích vây. Trong bài này, Nhạc cụ Hữu Thủy sẽ giới thiệu chi tiết về các loại dây và cách lựa chọn.

1. Dây đàn guitar có các loại sau đây:

a. Theo chất liệu:

 – Dây sắt

Dây được làm hoàn toàn bằng kim loại. Đặc điểm của đàn guitar sử dụng dây sắt là âm thanh vang, sắc bén, to, bốc; rất phù hợp với đệm hát. Đàn dây sắt có nhìn cảm tưởng rất căng nhưng sức kéo không bằng dây nilon, nên cấu tạo cần đàn sử dụng dây sắt là chất liệu không cần cứng cáp bằng đàn sử dụng dây nilon. Đàn dây sắt sẽ gây đau tay cho những người mới lần đầu làm quen với cây đàn guitar. Tuy nhiên, đây chỉ là triệu chứng ban đầu, khi mà các đầu ngón tay của bạn phải tiếp xúc thường xuyên với một bề mặt cứng và sắc. Sau một thời gian, khi các ngón tay của bạn chai lại, bạn sẽ dễ dàng chơi đàn mà không ngại đến cảm giác đau rát ở các đầu ngón tay nữa.

– Dây nylon:

Dây số 1,2,3 được làm hoàn toàn bằng chất liệu nilon; Dây số 4,5,6 tuy bề ngoài được bọc bằng chất liệu thép nhưng lõi của nó vẫn là chất liệu lynon. Dây nylon có đặc điểm là rất mềm mại do đó rất thích hợp với những ai mới tập chơi đàn guitar . Đàn guitar sử dụng chất liệu Dây nylon có âm thanh trầm, ấm, thường được dùng khi chơi cổ điển, flamenco. Khi đệm hát, đàn dây nylon rất thích hợp với những bài nhạc buồn, nhẹ vì nghe rất ấm.

b. Phân loại theo độ căng của dây đàn

Có 3 loại là: Độ căng thấp, Độ căng trung bình, và độ căng lớn.

● Dây có độ căng thấp:

Trầm ấm, vang to và rất classical Tremolo hay: Dùng loại Dây đàn guitar có độ căng thấp thì tremolo sẽ đều đặn hơn. Vibrate sợi dây, nhéo dây dễ hơn, vì dây rất nhão. Đàn đánh được nhẹ hơn, good feeling. Ép dây, dây sẽ không bị nhoè qua dây khác.

● Dây có độ căng cao:

Nhiều Treble, âm thanh nghe rõ ràng, âm thay bay đi như mũi tên, sắc bén hơn
Móc dây, ép dây, âm thanh nghe nhẹ nhàng và đầy đặn

● Dây có độ căng trung bình:

Trung tính nhất, nằm ở giữa Low và Dây có độ căng cao. Có thể nói dùng phổ thông nhất.

2. Cách chọn Dây đàn guitar

- Đối với đàn guitar mới mua : Trong thời gian đầu bạn nên sử dụng loại Dây đàn guitar có độ căng thấp, như thế sẽ ổn định hơn. Tránh gây ảnh hưởng xấu đến cần đàn.

- Đối với người mới chơi đàn guitar: Nên sử dụng loại dây có độ căng thấp , Và khi đã chơi thuần thục và muốn đổi sang phong cách đánh mạnh mẽ hơn thì hãy sử dụng loại dây có độ căng cao hơn.

- Cách đánh đàn: Tuỳ theo cách đánh, nếu thích đánh mạnh, chới Flamenco thì nên Dây có độ căng cao. Nếu cách đánh thích hợp với loại cổ điển thì dùng loại thấp. Dây có độ căng thấp đánh rất nhẹ & nhão, nhưng có âm thanh rất cổ điển.

- Cây đàn có âm thanh hơi nhỏ, không vang: Thay loại dây Dây có độ căng thấp thì âm thanh sẽ lớn hơn và vang hơn. Dây có độ căng thấp làm sợi dây rung chậm hơn và nghe nhiều bass, trầm hơn.

- Đàn Solo : Muốn solo nổi bật và nhiều treble thì nên dùng Dây có độ căng cao. Thể loại nhạc Flamenco thường dùng Dây có độ căng cao, để âm thanh treble được sắc bén

- Mục đích dùng đàn phổ thông: chọn loại Dây có độ căng trung bình, có thể đáp ứng yêu cầu âm thanh không quá khắc khe của bạn.

3. Các nhãn hiệu tốt:

Những loại sau đây thường đắt gấp đôi dây bình thường . Giá bắt đầu từ $11~25

- Best Brand là loại Savarez, Hanabach. Những brands này xử dụng loại hợp chất đặc biệt nên khi đánh đàn và practice thì sẽ rất thích. Đặc Biệt Nhất vẫn là Savarez, sau khi đã dùng Savarez hoăc Gaili, thì sẽ không muốn dùng brand nào khác . Savarez không nên dùng trong Recording, chỉ dùng cho live hoặc practice

- La Bella, D’ Adairo J51 loại được dùng cho Recording : Dây 4,5,6 to hơn bình thường, với lớp coating đặc biệt cho cả 6 sợi dây, nên không có tiếng sột soạt khi kéo dây đàn . Âm thanh nghe rất là Classical , và đánh rất nhẹ nhàng , Nhưng âm thanh thiếu treble
3 sợi dây 4,5,6 được dùng trong recording string set, thường trám 1 lớp hợp chất mỏng để giảm tiếng sột soạt rất nhiều ..

- D’ Addario bình thường: khoảng 6~12$ , dùng cũng rất hay, nhất là khi dây đàn còn mới.

Một điều rất thích khi dùng D’adairo là code chống giả. Khi mua D’Addairo (bất cứ loại dây nào), phía trong bao luôn có code. Dùng code ấy đăng nhập vào trang chủ của D’Addairo để biết rằng dây có “xịn” hay không (an tâm hơn nhỉ, bỏ gần cả chục $ để mua 1 bộ dây mà)

DANH MỤC SẢN PHẨM

Hỗ trợ trực tuyến

0913 500 956 (Hữu Thủy)

ĐỐI TÁC

Ken Harmonica
Trong
Dan Piano

Video

THỐNG KÊ

Lượt truy cập: 2532995
Đang online: 4
0913500956
0913500956Facebook: Nh%E1%BA%A1c-c%E1%BB%A5-H%E1%BB%AFu-Th%E1%BB%A7y-Guitar-Store-354031244678627/Zalo: 0913500956