Nghệ sĩ chế hàng trăm nhạc cụ từ phế liệu

Share on FacebookShare on Google+Tweet about this on TwitterShare on LinkedIn
Cập nhật: 11/9/2013 - Số lượt đọc: 8517

Trong hai tối 9-10/4 tại Festival Huế 2012, nghệ sĩ Max Vandervorst (quốc tịch Bỉ) đã thu hút hàng nghìn người dân và du khách bởi những nhạc cụ độc đáo được làm từ đồ bỏ đi.

Buổi diễn kéo dài một giờ, ban đầu chỉ lác đác vài khán giả, nhưng khi nghe âm thanh lạ tai, chưa đầy 10 phút sau hàng nghìn người chen chân đứng kín công viên Tứ Tượng (TP Huế) để theo dõi. Không ít người ngỡ ngàng khi thấy nghệ sĩ biểu diễn với chiếc đàn làm bằng vỏ chai nước, thổi sáo bằng cây sáo đục từ chân ghế…

“Lúc đầu mới nhìn thấy bộ nhạc cụ, tôi thực sự không chú ý lắm. Nhưng khi nghe tiếng sáo, tiếng trống, tôi từ kinh ngạc đến thán phục cái tài của nghệ sĩ Max”, chị Hoàng Thị Hạnh, một du khách đến từ TP HCM cho biết.

Liên tiếp nhận được tràng pháo tay cổ vũ, nghệ sĩ Max cao hứng biểu diễn bài Trống cơm từ những lon sữa bò bỏ đi cùng tiếng đàn piano của cộng sự Marc Couis để tặng khán giả. Phía dưới, hàng nghìn người hát theo…

Max cho biết đã có 25 năm trong nghề chế nhạc cụ từ phế thải với hàng trăm buổi lưu diễn tại hơn 20 quốc gia ở châu Âu và châu Mỹ. Festival Huế năm nay là lần đầu tiên ông đến Việt Nam. “Đến Huế, tôi rất vui khi mỗi lần biểu diễn được nhiều người yêu thích, có bạn còn xin đánh thử những nhạc cụ từ phế thải này”, Max chia sẻ.

Nói về cơ duyên đến với những nhạc cụ đặc biệt, Max bảo ông từng bị hút hồn bởi buổi biểu diễn của nghệ sĩ đường phố bằng nhạc cụ phế thải. Từ chỗ thích, ông quyết làm theo, vừa để biểu diễn âm nhạc nhưng quan trọng hơn là giúp mọi người có một cái nhìn mới về đồ phế thải, không phải tất cả đều vô dụng.

Âm thanh tạo ra từ những vỏ chai bia Huế. Ảnh: Nguyễn Đông.

Theo Max, làm nhạc cụ từ đồ phế thải không khó, nhưng quan trọng là phải tạo ra được âm thanh khác biệt. Để bản nhạc được hoàn hảo, Max đã kết hợp âm thanh từ nhạc cụ của mình với tiếng đàn piano của nghệ sĩ Marc R.J Couis.

Hai người đã gắn bó với nhau suốt 15 năm và biểu diễn nhiều nơi trên thế giới. “Điều giúp chúng tôi không thể tách rời chính là những bản nhạc được tạo ra không giống với bất cứ loại nhạc cụ nào”, Marc chia sẻ.

Và chính âm thanh từ phế thải của Max đã làm cho Festival Huế thêm sắc màu…

DANH MỤC SẢN PHẨM

Hỗ trợ trực tuyến

0913 500 956 (Hữu Thủy)

ĐỐI TÁC

Ken Harmonica
Trong
Dan Piano

Video

THỐNG KÊ

Lượt truy cập: 2533025
Đang online: 2
0913500956
0913500956Facebook: Nh%E1%BA%A1c-c%E1%BB%A5-H%E1%BB%AFu-Th%E1%BB%A7y-Guitar-Store-354031244678627/Zalo: 0913500956