Tư thế khi chơi đàn guitar

Share on FacebookShare on Google+Tweet about this on TwitterShare on LinkedIn
Cập nhật: 11/19/2013 - Số lượt đọc: 9945

Ngồi hoặc đứng, chúng ta đều có thể chơi được đàn guitar, và nó gần như không ảnh hưởng gì đến kỹ thuật hay giai điệu. Nhưng đối với các loại Đàn guitar khác nhau thì lại có những tư thế chơi rất khác nhau.

Do đó, bạn cần thiết phải học tư thế chơi Guitar đúng để tránh những tổn thương không mong muốn đến cột sống, cánh tay và bàn tay.

1.      Ngồi chơi Đàn Guitar:

Để tạo lên một tư thế thoải mái và vững chắc khi chơi đàn guitar, chúng ta cần lưu ý đến 3 điểm tựa sau đây nhằm cần đàn không bị lắc lư:

 -  1.Hõm dưới

 - 2.Lưng thùng đàn tì vào người trên

 - 3.Cạnh hõm trên

 Tuỳ theo vị trí tay cao hay thấp mà ép cho điểm 1 và điểm 3 thành một cái kẹp cho đàn được vững chãi. Tư thế hiện đại sẽ khác khá nhiều so với cổ điển, tư thế cần phải có thêm điểm thứ 4 là đáy thùng đàn được đặt trực tiếp lên vị trí chân còn lại (như vậy, hõm dưới sẽ tỳ lên chân trái còn đáy thùng đàn đặt lên chân phải).

2.      Tư thế đứng để chơi Đàn Guitar: 

Khi đứng để chơi Đàn Guitar, bạn phải cần đến sự hộ trỡ của một dây đeo. Bạn có thể điều chỉnh dây đeo để đảm bảo đàn guitar ở độ cao phù hợp và thoải mái để chơi nhạc. Dây treo có thể tháo rời khỏi cây đàn guitar. Được trang bị sẵn, hoặc gắn thêm.

Tư thế ngồi khi chơi đàn Guitar cổ điển:

Hầu hết mọi người thích ngồi trong khi thực hành nhưng lại đứng trong khi biểu diễn công khai. Điều này có thể phù hợp với đại đa số các loại Guitar, riêng đối với Guitar cổ điển thì bạn nên ngồi trong lúc thực hành và biểu diễn. Thực tế không có nghĩa là bạn không thể chơi Guitar cổ điển theo phong cách âm nhạc cổ điển trong khi đứng, nhưng những kĩ thuật chơi Guitar cổ điển lại đòi hỏi bạn phải luôn giữ tư thế ngồi khi chơi.

Nên dùng ghế cứng hoặc ghế chuyên dụng để chơi đàn, không nên dùng ghế có lông đệm dày.

1.      Toàn bộ trọng lượng đàn dồn vào 2 chân, 2 tay hoàn toàn tự do. Tay trái vươn lên vừa tầm ( ko quá cao hay thấp ) và dễ dàng di chuyển. Nhiều bạn ngồi sai tư thế nên tay trái phải làm cả 2 việc : di chuyển và nâng cần đàn - thật khổ sở và khó khăn.

2.      Dây đàn vuông góc với ngón tay phải : để tạo tiếng đàn tốt nhất.

3.      Điều quan trọng nhất là tư thế lưng phải thẳng.

Nếu bạn có ngồi tương tự mà lưng ko thẳng thì bạn sẽ không thể chơi các kĩ thuật khó (tremolo chẳng hạn). Tại sao vậy, vì sống lưng là nơi xuất phát của phản xạ, nếu sống lưng không thẳng thì phản xạ sẽ kém. Ở tốc độ cao não bạn sẽ không thể kiểm soát được đôi tay đâu, mà đó là tay bạn đang thực hiện chuỗi phản xạ có điều kiện đã đc hình thành qua quá trình luyện tập (note trước là điều kiện của note sau). Vì lẽ đó, THẲNG LƯNG là yếu quyết thành công của bất kỳ loại nhạc cụ nào và thậm chí là 1 số môn thể thao        

Tư thế này là dành cho những bạn chơi cổ điển và những người bắt đầu tập đàn vì đây là tư thế để tạo ra dáng tay chuẩn nhất. Khi đã chơi quen, người ta chuyển sang các dòng khác, thì tư thế này không còn phù hợp nữa. Ví dụ: đánh faco không thể ngồi kiểu này, vì faco chủ yếu là rag, acor, và chạy ngón, ngồi thế này tốc độ của ngón tay sẽ giảm đáng kể .Tốt nhất nếu mới tập đàn thì hãy theo đúng tư thế, tạo 1 dáng tay chuẩn, và sau này thì tự tìm một dáng ngồi thoải mái nhất cho mình.

 

DANH MỤC SẢN PHẨM

Hỗ trợ trực tuyến

0913 500 956 (Hữu Thủy)

ĐỐI TÁC

Ken Harmonica
Trong
Dan Piano

Video

THỐNG KÊ

Lượt truy cập: 2533065
Đang online: 7
0913500956
0913500956Facebook: Nh%E1%BA%A1c-c%E1%BB%A5-H%E1%BB%AFu-Th%E1%BB%A7y-Guitar-Store-354031244678627/Zalo: 0913500956