Bé gái bị tiếng đàn bầu “mê hoặc“ từ thuở sơ sinh

Share on FacebookShare on Google+Tweet about this on TwitterShare on LinkedIn
Cập nhật: 11/9/2013 - Số lượt đọc: 12321

Mới 6 tuổi, bé Hoàng Anh đã có thể chơi được 14 bài đàn bầu dòng nhạc ca ngợi quê hương đất nước một cách điêu luyện như một nghệ nhân thực thụ lớn tuổi. 

Mới sinh đã biết “thưởng thức” đàn bầu

Vài tháng trở lại đây, câu chuyện về cô bé Hoàng Anh- 6 tuổi - chơi đàn bầu như một nghệ nhân đã được nhiều người dân Phủ Diễn (huyện Diễn Châu, Nghệ An) truyền tai nhau. Thậm chí có người còn vượt cả đoạn đường hàng trăm km để tìm đến mục sở thị nghệ nhân nhí.

Nghệ nhân “nhí” tên đầy đủ là Ngô Thị Hoàng Anh, con gái đầu lòng của anh Ngô Đình Quý và chị Chu Thị Huyền ở xóm 3, xã Diễn Hoa, huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An. Hoàng Anh sinh tháng 12/2005, lúc mới sinh chỉ nặng chưa đầy 3 kg, sức khỏe bình thường, tính tình nhí nhảnh. Duy chỉ có điều, bé Hoàng Anh rất hay khóc, hờn dỗi, dỗ dành thế nào cũng không làm được bé bớt khóc. Thế rồi mọi người trong gia đình lo lắng sợ bé có chuyện gì, đã định đưa bé đi viện để thăm khám.

Một hôm chưa kịp đưa bé đi thì ông nội của bé là Ngô Khắc Duy tình cờ lấy cây đàn bầu ra chơi nhạc cho đỡ nhớ, vì đã gần 1 tháng sau khi có bé Hoàng Anh mới sinh trong nhà nên sợ tiếng đàn bầu làm bé giật thột nên ông không đánh. Thật tình cờ, lúc đó bé Hoàng Anh đang khóc trên vai mẹ bỗng im bặt và cười khanh khách.

Ông Ngô Khắc Duy kể lại: “Kể từ lần đầu khi nghe tiếng đàn bầu, Hoàng Anh không còn khóc và hờn dỗi mẹ nữa. Để kiểm chứng điều này, từ lần đó cứ mỗi lần nó khóc hờn là tôi lại mang cây đàn bầu ra chơi một bản, thế là bé Hoàng Anh lại cười vui. Cũng chính tiếng đàn bầu đã làm bé vui chơi ngoan ngoãn và lớn nhanh trông thấy từ đó”.

Hay hơn nữa là từ khi chập chững, bố mẹ cháu đã mua rất nhiều thứ về cho bé nhưng Hoàng Anh chỉ chơi mỗi đồ chơi nhựa có hình chiếc đàn bầu.

“Sốc” trước tiếng của “nghệ nhân” 6 tuổi

Khi chúng tôi ngồi trò chuyện với ông nội cháu, cô bé Hoàng Anh có nước da trắng trẻo, dáng người thoăn thoắt vẫn chăm chú ngồi học ở bàn nhưng cứ một lát lại quay sang: “Lát cháu học xong bài tập, ông cho cháu chơi đàn cho chú nhà báo nghe nhé”. 

Ông Duy cho biết: “Mặc dù bé Hoàng Anh rất thích nghe tiếng đàn bầu từ lúc mới lọt lòng ra, nhưng để tiếp xúc với chiếc đàn bầu thì mới chỉ từ hè mẫu giáo năm 2011. Hôm đó cũng tình cờ trong lúc tôi đánh đàn cho cháu nghe, cháu liền chạy lại bảo ông bày cho cháu chơi với. Nghĩ cháu còn nhỏ nên tôi bảo cháu không chơi được, đợi ít năm nữa lớn tuổi rồi ông dạy cho nhưng cháu không chịu mà cứ nằng nặc đòi chơi thử. Thế là, đôi tay non sữa bắt đầu đặt lên dây đàn từ lúc đó”.

Bé Hoàng Anh bên ông nội

Bé Hoàng Anh bên ông nội

Từ lần đầu tiên được đụng tới cây đàn bầu, nhưng chính người ông từng là một người chơi đàn thực thụ cũng không thể ngờ rằng đứa cháu gái của mình lại có năng khiếu đến vậy. Vốn thông minh từ khi học mẫu giáo đã biết đọc báo vanh vách, biết đánh cờ vua, cờ tướng, hát hay, trí nhớ tốt cộng thêm sự say mê và tiếp thu nhanh, chỉ chưa đầy một tuần Hoàng Anh đã thể hiện thành công 2 làn điệu dân ca quen thuộc và nổi tiếng qua tiếng đàn bầu quê hương: “Giận mà thương” và “Việt Nam quê hương tôi”.

Tính đến bây giờ, Hoàng Anh đã chơi được tất cả 14 bài về dòng nhạc dân ca, ca ngợi quê hương đất nước mà trong đó có những bài theo ông nội của cháu thì đó là nhưng bài rất khó như bài “Vì miền Nam” của nhạc sỹ Huy Thục, hay bài “Lên ngàn” và “Xe chỉ luồn kim” vốn thường được dùng trong thi tốt nghiệp của bộ môn đàn bầu ở nhiều trường đào tạo.  Điều đáng nói là tiếng đàn bầu của Hoàng Anh phát ra rất tròn tiếng, luyến láy rất đúng nhịp điệu. Theo ông Duy, nếu một người bình thường để đánh được tiếng đàn bầu tròn tiếng - chứ chưa nói đến luyến láy, đúng nhịp điệu như Hoàng Anh -  cũng phải mất từ 2 năm đào tạo trở lên. 

Trong cuộc thi liên hoan câu lạc bộ dân ca xứ Nghệ tỉnh Nghệ An lần thứ nhất tổ chức từ ngày 21 – 23 / 9/2011 vừa qua, Ngô Hoàng Anh đã đạt giải đặc biệt Nghệ nhân nhí nhỏ tuổi sử dụng nhạc cụ hay nhất và làm cả hội trường sửng sốt, thán phục trước phần thi của mình. Một bé gái mới chỉ học lớp 1, chưa học qua trường lớp âm nhạc nào nhưng lại chơi đàn bầu thành thạo như một người thực thụ.

Nhiều người nhận xét rằng để đánh được những bản nhạc như Hoàng Anh, ít nhất một sinh viên thanh nhạc cũng phải học mất 3 – 4 năm, chưa kể đến phong cách biểu diễn tự tin, luôn nở nụ cười, thả hồn và cảm xúc theo nhịp điệu của bài hát từ cách nhấn nhá, kéo dây đàn tạo nên những âm thanh sâu lắng và động tác vẫy chào khán giả như một nghệ sĩ chuyên nghiệp.

Hay như trong buổi lễ khai giảng năm học mới (2011 - 2012) vừa qua tại trường tiểu học xã Diễn Hoa, huyện Diễn Châu, Nghệ An, bé Hoàng Anh đã thể hiện tiếng đàn bầu của mình trong phần văn nghệ tại sân trường trước sự thán phục của các thầy cô giáo, phụ huynh và hàng trăm học sinh trong làng xã.

Khi được hỏi về việc dạy dỗ và phát huy tài năng của cháu trong tương lai, ông Ngô Khắc Duy tâm sự: “Hiện tại cháu ở nhà với ông bà, còn bố mẹ cháu phải đi làm việc ở bên Lào. Vì vậy, trước mắt thì tôi cũng chỉ kết hợp bày dạy thêm đàn cho cháu vào những giờ nghỉ giải lao ở nhà và những hôm rảnh rỗi , còn cái chính là để cháu học tập văn hóa ở nhà trường được tốt”.

Ngoài đánh đàn giỏi, thì ở trường bé Hoàng Anh là một học sinh ngoan ngoãn, học giỏi và ca hát rất hay…

NHẠC CỤ HỮU THỦY

DANH MỤC SẢN PHẨM

Hỗ trợ trực tuyến

0913 500 956 (Hữu Thủy)

ĐỐI TÁC

Ken Harmonica
Trong
Dan Piano

Video

THỐNG KÊ

Lượt truy cập: 2586809
Đang online: 7
0913500956
0913500956Facebook: Nh%E1%BA%A1c-c%E1%BB%A5-H%E1%BB%AFu-Th%E1%BB%A7y-Guitar-Store-354031244678627/Zalo: 0913500956