Nguồn gốc Đàn guitar điện

Share on FacebookShare on Google+Tweet about this on TwitterShare on LinkedIn
Cập nhật: 11/21/2013 - Số lượt đọc: 8402

Đàn guitar điện được tạo ra từ cảm hứng của cây đàn Guitar Hawaii bởi George. Ông xuất thân là một nhạc công chơi các thể loại nhạc vui nhộn của người Hawaii, bằng sự sáng tạo của mình, ông đã làm lên cây Đàn guitar điện đầu tiên trên thế giới với cái tên là “Frying Pan”, Nghĩa là “cái chảo”.

Tuy nhiên, người góp phần to lớn để phát triển cây Đàn guitar điện với những tính năng ưu việt như hiện nay lại là  Les . Là một nhạc sỹ với nguồn cảm hứng và sáng tạo to lớn, ông đã không thỏa mãn với những loại nhạc cụ hiện tại và mong muốn tạo ra một cái gì mới mẻ hơn để đáp ứng niềm đam mê âm nhạc của bản thân. Chính vì vậy, ông đã làm việc và nố lực không ngừng để tạo ra chiếc đàn gutiar điện. Ông tạo ra một chiếc đàn có thể khuếch đại âm thanh bằng sự hỗ trợ của các thiết bị điện tử, vì Đàn guitar điện có thùng đàn mỏng manh đi rất nhiều so với đàn guitar thông thường. Ban đầu, Đàn guitar điện không được ứng dụng mạnh mẽ trong các chương trình biểu diễn cũng như chơi nhạc. Guitar điện chỉ thực sự bùng nổ từ những thập niên 50 của thế kỷ trước.

Trải qua thời gian phát triển, kế thừa những di sản của những người đi trước để lại, một tay chơi guitar khác là Leo Fender đã tự tạo ra chiếc Đàn guitar điện của riêng mình và làm cho Đàn guitar điện ngày càng trở lên phổ biến và được ưa chuộng nhiều hơn trên thế giới. Cây đàn guitar Fender ngày nay đã trở thành một thương hiện nổi tiếng toàn cầu. Được sở hữu một chiếc đàn guitar hiệu Fender chắc hẳn sẽ là một niềm kiêu hãnh lớn lao trong giới chơi nhạc cụ.

Một chiếc Đàn guitar điện thông thường có cấu tạo giống với đàn guitar cổ điển. Bao gồm phần: đầu (head), cần đàn (neck), thùng đàn (body). Tuy nhiên Đàn guitar điện có thùng đàn mỏng hơn rất nhiều, trông gọn nhẹ hơn, tuy nhiên lại nặng hơn đàn guitar cổ điển.

Đây cũng chính là điểm khác nhau giúp ta phân biệt đâu là Đàn guitar điện, đâu là đàn guitar cổ điển. Chiếc Đàn guitar điện sẽ có thân được chế tạo mỏng và đặc. Và vì vậy không có sự khuếch đại âm thanh bởi hộp cộng hưởng. Tuy nhiên, điều thú vị ở chỗ, đàn lại được khuếch đại bởi các thiết bị điện tử: bộ phận cảm ứng âm thanh gọi là pick-up, nó được nối trực tiếp với các thiết bị cảm ứng được đặt trong các lõi bên trong thân đàn. Các núm điều chỉnh âm lượng và âm sắc được đặt trên thân đàn, phí mặt trước của cây đàn. Ở cạnh đàn được bố trí một lỗ jack cắm để nối vào ampli.

Cần Đàn guitar điện có khoảng 26 ngăn, được bố trí từ đầu đàn đến thân đàn theo hướng to dần.

Đàn guitar điện thuộc bộ dây, âm vực thấp hơn hoặc bằng 4 quãng tám, được chế tạo bởi các chất liệu gỗ, kim loại, plastic có kích thước từ 76cm đến 103cm.

Đàn guitar điện được thử nghiệm vào những năm đầu thập kỷ  20 tại Mỹ. Ban đầu nó giống như đàn guitar cổ điển với thùng đàn to. Điểm khác biệt là được gắn thêm bộ phận cảm ứng và khuếch đại âm thanh. Với mong muốn biến cây đàn guitar trở lên gọn gàng hơn mà vẫn đảm bảo các tiêu chuẩn về âm sắc, Leo Fender đã nghiên cứu và làm cho cây Đàn guitar điện có phân thân đặc và mỏng với hình dạng như ngày nay mà ta thấy.

Cây Đàn guitar điện rất phù hợp để biểu diễn các dòng nhạc nhẹ. Đàn guitar điện cũng được biến tấu với những thể loại khác nhau nhằm đáp ứng với các dòng nhạc phong phú và đa dạng.

DANH MỤC SẢN PHẨM

Hỗ trợ trực tuyến

0913 500 956 (Hữu Thủy)

ĐỐI TÁC

Ken Harmonica
Trong
Dan Piano

Video

THỐNG KÊ

Lượt truy cập: 2533003
Đang online: 4
0913500956
0913500956Facebook: Nh%E1%BA%A1c-c%E1%BB%A5-H%E1%BB%AFu-Th%E1%BB%A7y-Guitar-Store-354031244678627/Zalo: 0913500956