Để âm nhạc thay bạn dạy con

Share on FacebookShare on Google+Tweet about this on TwitterShare on LinkedIn
Cập nhật: 3/25/2012 - Số lượt đọc: 6579

Nhún nhảy theo điệu nhạc, thích thú nghe âm thanh từ những đồ dùng quen thuộc phát ra... bé có được kỹ năng vận động đồng thời phát triển nhận thức về ngữ điệu âm nhanh

Câu chuyện các cậu bé nhà Amanda

Amanda Farber có hai cậu nhóc 4 tuổi và 2 tuổi. Các bé luôn thích chơi với bất cứ thứ gì tạo ra âm thanh, tiếng động như bình nhựa, xoong, chảo, trống, thìa, đĩa… Chúng cũng rất thích hát khi chúng chơi. Bé 4 tuổi còn bịa ra lời hát mỗi khi chúng vỗ nhịp. Amanda chia sẻ: ‘Thật tuyệt vời khi nghe chúng hát, chúng hát về những điều xảy ra ở trường học’.

Amanda tin rằng, khuyến khích trẻ thưởng thức âm nhạc và tạo ra âm thành thì sẽ kiến tạo được tình yêu âm nhạc ở trong tâm hồn chúng. Khi bé trai lớn mới 2 tuổi, Amanda đã cho bé tới lớp học nhạc. Đó là cách tốt tốt để trẻ có thể phân biệt được sự khác nhau giữa âm thanh và nhạc cụ. Bé được giao tiếp với các bạn khác và hình thành kỹ năng xã hội từ các lớp học nhạc.

Đến câu chuyện của các bà mẹ trên thế giới

Amanda không phải là người mẹ duy nhất nhận ra được âm nhạc tuyệt vời thế nào với trẻ. Các lớp học nhạc trở nên phổ biến hơn. Đó là hiệu ứng đồng loạt khi có một nghiên cứu chỉ ra được tác động của nhạc Mozart tới trí thông minh của trẻ.

Nghiên cứu cho rằng, nếu nghe nhạc Mozart thì con người sẽ linh hoạt hơn. Họ cũng chỉ ra mối liên hệ giữa âm nhạc trong thời thơ ấu và sự thể hiện tốt ở các môn khoa học và toán học. Nghiên cứu mới nhất tại Canada đã chỉ ra được, những trẻ được học và nghe nhạc có bộ não phát triển và trí nhớ hơn là những trẻ không được nghe và học nhạc.

Với muôn vàn lý do khác nữa, âm nhạc thực sự đánh thức được tiềm năng trí tuệ và cảm xúc của trẻ.

Một câu hỏi lớn là làm thế nào để trẻ có thể thưởng thức âm nhạc ngay tại nhà?

Trở về với câu chuyện của nhà Amanda, cô đã có rất nhiều dụng cụ âm nhạc xung quanh nhà mình để những đứa trẻ có thể khám phá và sử dụng chúng theo cách riêng, tạo ra những bản nhạc, giai điệu riêng của mình. Chơi dụng cụ âm nhạc cũng giúp cho trẻ phát triển các kỹ năng vận động.

Tuy nhiên, các bậc cha mẹ không cần phải tốn quá nhiều tiền cho các dụng cụ âm nhạc vì thực sự trẻ không cần quá nhiều những thứ đó. Bởi vì nhà bạn có sẵn các dụng cụ âm nhạc ‘không chuyên’ rồi đấy! Hãy thử cảm nhận âm thanh của những dụng cụ nấu ăn, hộp đựng giầy với quả bóng cao su… Đều là những âm thanh tốt, nghe được nếu được khéo léo điều khiển.

- Chơi trò chơi âm nhạc cùng với trẻ là cách tuyệt vời để bạn giao tiếp và trao yêu thương cho trẻ.

- Khi trẻ hát, bạn cố gắng khuyến khích các bé chạy nhảy theo điệu nhạc.

- Thường xuyên nghe bài hát yêu thích của trẻ. Trẻ rất thích nghe những bài hát quen thuộc. Bật CD nghe nhạc lên, để trẻ nhún nhảy và hát theo.

- Cố gắng hát những bài nhẹ nhàng sinh động để trẻ hát và nhảy theo bạn.

- Bạn hãy hát ru cho bé, những giai điệu mượt mà, trầm lắng của tiếng hát ru rất dễ nhớ. Giai điệu rất quan trọng để phát triển nhận thức của trẻ về các tầng âm khác nhau.

Âm nhạc là thứ gì đó bao trùm và có tính kết giao toàn bộ thế giới. Sẽ rất vui nếu bạn và bé có thời gian thưởng thức những tiếng hát sinh động, âm thanh tuyệt vời và những điệu nhảy thú vị.

Theo Eva
Nhạc cụ Hữu Thủy

DANH MỤC SẢN PHẨM

Hỗ trợ trực tuyến

0913 500 956 (Hữu Thủy)

ĐỐI TÁC

Ken Harmonica
Trong
Dan Piano

Video

THỐNG KÊ

Lượt truy cập: 2572107
Đang online: 9
0913500956
0913500956Facebook: Nh%E1%BA%A1c-c%E1%BB%A5-H%E1%BB%AFu-Th%E1%BB%A7y-Guitar-Store-354031244678627/Zalo: 0913500956