Phân biệt Đàn guitar Acoustic và Classic

Share on FacebookShare on Google+Tweet about this on TwitterShare on LinkedIn
Cập nhật: 11/21/2013 - Số lượt đọc: 13528

Chắc hẳn mỗi người trong chúng ta khi lần đầu làm quen với cây đàn guitar đều có băn khoan rằng: đàn guitar có những loại nào, cách phân biệt chúng ra sao. Đây là cây Đàn guitar Acoustic, đâu là cây đàn guitar cổ điển ( Classic).

Nhạc cụ Hữu Thủy xin đưa ra một số thông tin sau đây. Hy vọng nó sẽ giúp ích cho các bạn trong việc phân biệt và lựa chọn chơi đàn guitar.

Chơi dòng nhạc nào, sở thích ra sao sẽ ảnh hưởng rất lớn đến việc bạn nên lựa chọn một cây Acoustic hay một cây classic.

Đàn guitar Acoustic có âm thanh khác biệt so với Đàn guitar Classic. Trong khi Đàn guitar Acoustic thích hợp cho việc chơi các dòng nhạc Pop và Rock, đệm hát thì Đàn guitar Classic lại phù hợp với dòng  nhạc Tây Ban Nha, Folk, Jazz, độc tấu, hòa tấu.

Ta có thể dễ dàng nhận thấy điểm khác biệt đầu tiên khi nhìn vào 2 cây Đàn guitar Acoustic và Classic. Đó chính là đầu của cây đàn

-       Đầu đàn: Đầu Đàn guitar Classic được khót 2 lỗ, bên trong bố trí 3 thanh nhựa dùng để cuốn và giữ dây đàn cũng như khóa đàn, vị trí các khóa đàn được bố trí dọc ngang theo đầu đàn. Trong khi Đàn guitar Acoustic có các dây đàn cuốn theo các trục làm bằng kim loại nằm dựng đứng trên cần đàn. Các nút điều chỉnh khóa được bố trí hai bên đầu đàn. Bạn có thể dễ dàng thấy 2 hàng khóa được bố trí song song nhau và chạy dọc đầu của cây đàn. Dụa vào yếu tố này, bạn có thể dễ dàng nhận biết đâu là cây đàn acoustic, đâu là cây đàn classic.

- Dây đàn cũng là một điểm để phân biệt 2 loại đàn guitar này: Đàn guitar Classic sử dụng dây nilon, còn đàn Acoustic lại sử dụng làm bằng kim loại. Dây Nilon có cấu trúc là 3 dây dưới cùng ( dây nhỏ) : Sol, Si, Mí là dây nilon. Ba dây còn lại bên ngoài là kim loại cuốn, nhưng lõi vẫn là sợi nilon. Khiến cho mặc dù là kim loại nhưng dây vẫn rất mềm và âm thanh trầm, êm. Dây đàn classic có sức căng lớn hơn đàn Acoustic. Do đó, cần Đàn guitar Classic cũng có kết cấu vững chắc và khỏe khoắn hơn.

Cần đàn: Thông thường cần Đàn guitar Classic thường to hơn, bản rộng hơn cần Đàn guitar Acoustic. Vì cần Classic thường làm to hơn cần đàn Acoustic nhiều: để dễ bấm. Tuy nhiên, đây chỉ là yếu tố tham khảo, bởi một số cây đàn classic hiện đại cũng có cấu tạo cần đàn khá nhỏ. Nếu chỉ dựa vào đặc điểm này ta sẽ dễ dàng bị nhậm lẫn.

Thùng đàn ( Body): Thùng Đàn guitar Acoustic thường có cấu tạo to hơn thùng đàn guitar classi, bởi Đàn guitar Classic cần âm thanh ầm, trầm thì Đàn guitar Acoustic lại cần sự vang và to.

 - Tiếng đàn: Do sử dụng 2 loại dây khác nhau, kích thước thùng đàn cũng khác nhau nên Acoustic có tiếng rất khác so với Classical,  Ghi ta  Acoustic tạo ra âm thanh to hơn, vang hơn, mạnh hơn Ghi ta Classic. Bạn không nên dựa vào một số quan niệm không chính xác sau đây để phân biệt 2 loại đàn guitar này, bởi vì rất dễ đi đến sự nhầm lẫn:

- Phân biệt dựa trên Phím đàn:  Một số ý kiến đưa ra để phân biệt 2 loại đàn này dựa trên số lượng phím được bố trí trên đàn: 12 phím thì là đàn Classic, 14 phím là đàn Acoustic, thực tế không đúng hoàn toàn với tất cả. Vì thường dẫn đến hiểu nhầm: Có nhiều Đàn guitar Acoustic có cấu tạo 14 phím, nhưng cũng có khá nhiều đàn Acoustic cấu tạo chỉ có 12 phím, và cũng lại có những cây Đàn guitar Classic có 14 phím.

- Phân biệt dựa trên thùng đàn:  Quan niệm cho rằng nếu thùng đàn tròn thì là Đàn guitar Classic, còn thùng đàn khoét là Đàn guitar Acoustic. Đây là một quan niệm sai lầm, bởi cũng có nhiều dòng Classic có khoét ở thùng đàn.

 

Tuy nhiên, do sự đa dạng và khác biệt trong ngôn ngữ cũng như cách thể hiện, Đàn guitar Classic và Acoustic không được thống nhất trên toàn thế giới. Bạn vẫn có thể bắt gặp đâu đó một cây đàn dây nilon được đặt tên là Đàn guitar Acoustic và ngược lại, một cây đàn dây sắt được đặt tên là Classic.

DANH MỤC SẢN PHẨM

Hỗ trợ trực tuyến

0913 500 956 (Hữu Thủy)

ĐỐI TÁC

Ken Harmonica
Trong
Dan Piano

Video

THỐNG KÊ

Lượt truy cập: 2586907
Đang online: 9
0913500956
0913500956Facebook: Nh%E1%BA%A1c-c%E1%BB%A5-H%E1%BB%AFu-Th%E1%BB%A7y-Guitar-Store-354031244678627/Zalo: 0913500956